So sánh lợi ích của cà phê và trà

Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực.

Trước khi quyết định trà hay cà phê phù hợp nhất với mình, bạn phải nhận thức được lợi ích và tác dụng phụ tiềm ẩn của cả hai loại đồ uống. 

Tác dụng của cà phê

Caffeine là một trong những thành phần chính của cà phê. Ngoài ra còn có tanin, dầu thực vật, protein và carbohydrate. Một tách cà phê chứa khoảng 75-100 mg caffeine. 

Tiêu thụ caffeine liều thấp có thể dẫn đến tác dụng tích cực ở một số nhóm nhất định. Uống khoảng 2 tách cà phê mỗi ngày, tương đương với 3mg caffeine/kg khối lượng cơ thể cải thiện hiệu suất đạp xe và chạy từ 20-50%.

so sanh loi ich cua ca phe va tra

Lượng caffeine thấp cũng dẫn đến cải thiện khả năng tập trung, lập kế hoạch, quản lý cảm xúc, dự đoán các sự kiện… Tuy nhiên, khi liều cà phê tăng lên 6 và 9mg, nhóm nghiên cứu không ghi nhận được hiệu quả trên. Như vậy, uống một lượng vừa phải cà phê có tác dụng cải thiện nhận thức và hoạt động thể chất hơn. 

Dù là đối tượng của nhiều cuộc tranh luận, lợi ích của cà phê rất lớn. Loại hạt, cách rang, ủ, pha đều ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng cà phê. Tuy nhiên, liều lượng caffeine cao được cho là gây lo lắng, bồn chồn, tăng nhịp tim và mất ngủ. 

Tác dụng của trà xanh

Vì cà phê chứa nhiều caffeine hơn trà nên nó sẽ mang lại hiệu quả tỉnh táo tức thì. Tuy nhiên, trà giúp tăng năng lượng một cách bền vững hơn cà phê.

so sanh loi ich cua ca phe va tra

Đó là bởi vì trà, không giống như cà phê, có chứa L-theanine (tanin), một amino axit có thể chuyển hóa caffeine trong một thời gian dài. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng sự kết hợp L-theanine và caffeine giúp tăng sự tập trung đáng kể so với những người chỉ tiêu thụ caffeine. Nghiên cứu kết luận rằng sự kết hợp của cả hai cải thiện hiệu quả nhận thức và sự chú ý.

Cả trà xanh và trà đen đều chứa L-theanine, mặc dù vậy, trà xanh có nhiều hơn một chút, vào khoảng 6,56 mg trong một tách, trong khi trà đen chỉ có 5,13 mg.

>>>>> xem thêm lợi ích của việc uống 4 ly trà mỗi ngày

Lời khuyên của chuyên gia

Phó giáo sư Chow kết luận rằng khó có thể nói trà và cà phê thì cái nào tốt hơn, vì điều đó tùy thuộc vào sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Nếu bạn muốn tỉnh táo nhanh chóng, hàm lượng caffeine cao trong cà phê sẽ giúp bạn đạt được điều đó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn mẫn cảm với caffein, bạn nên uống trà do hàm lượng caffein thấp hơn và trong trà có tanin giúp bạn duy trì năng lượng lâu hơn và ổn định hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *