Cách bảo quản trà đúng cách giúp lưu hương lâu và giữ nguyên vị trà

Cách bảo quản trà đúng cách giúp lưu hương lâu và giữ nguyên vị trà. Nếu trà không được bảo quản đúng cách thì sẽ làm trà bị hư hỏng, thay đổi màu sắc, mất mùi, giảm chất lượng và thậm chí có thể tích tụ tạp chất làm thay đổi hương vị của trà, gây hại đến sức khỏe. Vì vậy bảo quản trà là vô cùng quan trọng, làm sao để có thể giữ trọn vẹn hương vị, độ tươi, sạch nhất. Trong bài viết này chia sẻ cách bảo quản trà đúng cách lưu hương lâu và giữ nguyên được vị trà nhất có thể.

Để có thể bảo quản trà đúng cách, trước tiên hãy tìm hiểu những yếu tố nào gây hư hỏng trà. Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, oxy, vi sinh vật, ô nhiễm mùi, độ ẩm của trà chính là những nguyên nhân chính làm hỏng trà.Mỗi loại trà khác nhau sẽ được lưu trữ và có thời hạn sử dụng khác nhau.

cach bao quan tra dung cach

Cách bảo quản các loại trà xanh

So với các loại trà khác, trà xanh dễ bị oxy hóa hơn, dễ bị mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên, đặc biệt đối với các loại trà xanh có nhiều mùi thơm.

Trà xanh được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ thấp vì trong môi trường này làm giảm hiệu quả tốc độ phản ứng oxy hóa và duy trì độ tươi của trà.

Đầu tiên hãy cho trà vào một cái lon kim loại khô và sạch, đổ đầy nó càng nhiều càng tốt để hạn chế có nhiều không khí trong lon, sau đó bịt kín bằng nắp (hoặc túi khóa kéo kín). Cuối cùng bao phủ lon trà bằng một lớp túi trước khi cho vào tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 0-5 ° C.

Trong quá trình bảo quản, cần lưu ý tránh lưu trữ thực phẩm mang quá nhiều mùi cùng với trà xanh. Phương pháp trên cũng có thể áp dụng để bảo quản trà vàng (Hoàng Trà), do loại trà này có cách chế biến gần với trà xanh.

Các vật chứa tốt nhất: túi nhôm, hộp kim loại, bảo quản trong tủ lạnh

Thời hạn sử dụng: 18 tháng

Cách bảo quản trà ô long

Trà ô long là một loại trà bán lên men giữa trà đen và trà xanh, có thể đựng trong hộp/túi có nắp đậy kín. Thông thường trà ô long sẽ chia thành nhiều mức độ rang sấy khác nhau mà có cách bảo quản khác nhau:

  • Tieguanyin không rang, trà ô long núi cao sấy nhẹ: Bảo quản ở nơi nhiệt độ thấp như tủ lạnh.
  • Các loại trà ô long sấy kỹ, Tieguanyin rang, trà lên men cao: Bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  • Dụng cụ tốt nhất: Lon thiếc, hộp sắt, hũ sành sứ, túi nhôm
  • Thời gian sử dụng: 24 tháng

Một điều cần lưu ý trong khi bảo quản là bạn nên lấp đầy trà trong hộp/túi đựng để hạn chế chừa ra nhiều khoảng trống, vì không khí sẽ vào và làm trà bị oxy hóa.

cach bao quan tra xanh

Cách bảo quản trà đen

Trà đen có hàm lượng nước thấp hơn vì vậy trà đen có thể được lưu trữ trong một thời gian dài miễn là xa ánh sáng, nhiệt độ cao và tránh để lẫn với những đồ có mùi mạnh. Đặc biệt trong quá trình bảo quản, các loại trà khác nhau không nên được lưu trữ cùng nhau.

Nói chung, chỉ cần đặt trà đen trong một hộp kín và khô, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời. Hũ gốm, hũ tử sa sẽ là vật đựng tốt nhất để tránh ánh sáng mặt trời hơn so với lon thiếc và sắt.

Hộp đựng tốt nhất: lon thiếc, lon sắt, hũ gốm, hũ tử sa

Thời hạn sử dụng: 36 tháng

cach bao quan tra den

Cách bảo quản trà trắng

Trà trắng là một loại trà chỉ lên men và hong khô nhẹ nên độ ẩm của nó đa số vẫn còn được giữ lại, vì vậy trà trắng cần lưu ý nhiều trong khi bảo quản.

  • Với trà trắng, bạn cần bảo quản trà trong túi nhôm hoặc hũ có nắp, sau đó cho vào thùng carton và đậy kín nắp thùng lại. Nên hạn chế mở thùng carton ra thường xuyên vì không khí sẽ làm trà bị oxy hóa nhanh chóng.
  • Dụng cụ tốt nhất: túi nhôm, lon thiếc, hũ sứ, hũ thủy tinh và thùng carton.
  • Thời gian sử dụng: Trà trắng để càng lâu càng có hương vị thơm ngon hơn.
cach bao quan tra trang

Các yếu tố cần biết khi bảo quản trà

Tránh ánh sáng

Tương tự như lá trà tươi, việc bảo quản trà khô cũng cần phải lưu đến yếu tố ánh sáng. Nên vì vậy, bạn có thể đựng trà khô trong hộp/túi kín tối màu để ánh sáng không xuyên vào.

Hoặc nếu bạn đựng trong hũ thủy tinh thì nên chọn những hũ tối màu và để nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt, bạn không nên bảo quản quá lâu nhé!

Không khí

Bên cạnh yếu tố ánh sáng thì không khí cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của trà, khiến chúng mất đi hương thơm đặc trưng nếu tiếp xúc quá lâu trong không khí.

Do đó, sau khi sử dụng xong bạn nên đóng nắp hộp/túi kín lại, tránh để trà bị độ ẩm của không khí làm hỏng.

Sắp xếp gọn gàng

Việc sắp xếp và phân loại trà theo từng vùng miền, mùi vị, trà mạnh hay trà nhẹ sẽ có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn được đúng loại trà mà mình muốn uống.

Giữ trà trong môi trường khô ráo

Thông thường, trà khô sẽ rất dễ hút ẩm nên nếu bạn bảo quản trong môi trường ẩm ướt như tủ lạnh, gần bồn rửa,… sẽ khiến nấm mốc phát triển và xâm nhập, dẫn đến trà sẽ mau hỏng.

cach bao quan tra dung cach

Cần phải ghi chú thời gian

Trà khô thường có thời hạn sử dụng nhất định nên để tận hưởng được hương vị trà thơm ngon nhất bạn cần ghi chú lại thời gian như ngày sản xuất, ngày thu hoạch hay ngày hết hạn,… lên trên mỗi hũ/túi đựng nhé!

Dụng cụ để bảo quản

Để bảo quản trà đúng cách, bạn chỉ nên đựng trà bằng các dụng cụ như hộp/túi kín (hiện nay nhiều người sử dụng loại hút chân không) loại nhựa dày tốt hay vật liệu thiếc, gốm sứ để các ánh sáng không xuyên vào.

Nếu bạn bảo quản trà khô trong các hũ thủy tinh thì nên chọn những loại sẫm màu, đặc và để chúng ở những nơi hạn chế được ánh sáng. Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn và không nên bảo quản lâu để vẫn giữ được vị ngon nhé!

Ngoài ra, bạn không nên bảo quản trà bằng các loại dụng cụ như túi nhựa, hũ thủy tinh trong suốt bởi ánh sáng sẽ làm oxy hóa chất của trà. Bên cạnh đó, túi giấy dày và báo cũng sẽ làm trà bị ám mùi của các loại thực phẩm khác hoặc mùi mực của báo.

cach bao quan tra dung cach

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *